Bạn đã đi sàng lọc ung thư cổ tử cung chưa?

Đăng bởi Trần Thúy Quỳnh vào lúc 2019-11-04


🎗Theo số liệu thống kê từ Tổ chức Y tế Thế giới, mỗi năm trên thế giới có khoảng 500.000 ca mắc ung thư cổ tử cung mới, số người tử vong là 250.000 người.

🎗Trung bình, cứ 2 phút lại có 1 phụ nữ tử vong vì ung thư cổ tử cung.

🎗 Chỉ tính riêng tại Việt Nam, 5000 phụ nữ mắc ung thư cổ tử cung/năm, hơn 2000 trường hợp tử vong. Đồng nghĩa với đó, 1 ngày ở Việt Nam có khoảng 14 ca mắc bệnh mới, trong đó có tất cả 7 ca tử vong.


Quả thực, ung thư cổ tử cung là căn bệnh ác tính phổ biến và đặc biệt nguy hiểm. Tại Việt Nam, đây là loại ung thư thường gặp thứ 2 ở phụ nữ. Điều đáng ngại nhất là ung thư cổ tử cung không có triệu chứng rõ ràng ở giai đoạn đầu. Khi thấy ra máu âm đạo bất thường hoặc ra máu khi giao hợp thì thường đã muộn. Khi đó, việc điều trị gặp nhiều khó khăn, kể cả phẫu thuật cắt tử cung hoàn toàn mở rộng và phối hợp hóa chất, tia xạ cũng không mang lại hiệu quả điều trị cao, người bệnh gặp kết cục di căn nặng nề, đau đớn trước khi tử vong.
Phụ nữ ở mọi lứa tuổi đều có nguy cơ bị ung thư cổ tử cung khi bắt đầu có quan hệ tình dục. Tuy nhiên, ở giai đoạn sớm thường không có triệu chứng nên chị em phụ nữ có thể chủ quan, không quan tâm đến bệnh.

 Và vi rút gây u nhú (sùi mào gà) HPV (Human Papiloma virus) chính là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến ung thư cổ tử cung. Có tới hơn 90% phụ nữ bị ung thư cổ tử cung là do nhiễm HPV. Loại virus này chủ yếu lây qua đường tình dục. Hiện tại, các nhà khoa học phát hiện ra có tất cả 100 chủng virus HPV, trong đó 14 chủng có nguy cơ gây bệnh cao. 70% số ca mắc ung thư cổ tử cung là do virus HPV chủng 16 và 18 gây nên.

👉 Do đó, việc sàng lọc bệnh là vô cùng quan trọng. Nếu phát hiện ung thư cổ tử cung ở giai đoạn 1 giúp tỷ lệ điều trị khỏi là 80 - 90%. Tỷ lệ chữa khỏi giảm còn 75% ở giai đoạn 2; 30 - 40% ở giai đoạn 3 và dưới 15% ở giai đoạn 4.

Hiện nay, các phương pháp tầm soát ung thư cổ tử cung có:

 Phết tế bào cổ tử cung (Pap smear)
 Lấy mẫu phết tế bào cổ tử cung nhúng dịch (Liqui-Prep)
 Xét nghiệm sinh học phân tử (Xét nghiệm HPV real time PCR)
 Phương pháp Reverse dot blots (lai phân tử)
 Phương pháp Sequencing (giải trình tự).

👉 Riêng đối với phương pháp phết tế bào cổ tử cung (Pap smear), đây là một xét nghiệm tế bào học để tầm soát phát hiện ung thư cổ tử cung ở phụ nữ. Pap smear được thực hiện bằng cách thu thập và kiểm tra các tế bào ở khu vực cổ tử cung - một đoạn hẹp nằm dưới tử cung, ngay phía trên âm đạo của nữ giới. Việc sàng lọc phát hiện sớm ung thư cổ tử cung bằng xét nghiệm Pap smear có ý nghĩa vô cùng quan trọng, đem lại cơ hội chữa trị cao hơn cho bệnh nhân. Không những thế, phết tế bào cổ tử cung còn giúp phát hiện những bất thường trong cấu trúc và hoạt động của tế bào cổ tử cung, từ đó cho thấy nguy cơ xảy ra ung thư trong tương lai. Thực hiện tầm soát những tế bào bất thường này là bước đầu tiên trong việc ngăn chặn sự phát triển có thể có của bệnh ung thư cổ tử cung.

👩‍⚕️👩‍🍳 Hãy đến ngay Phòng khám DHA Healthcare để đăng ký tiến hành khám phụ khoa. Tại đây, chúng tôi đang có chương trình ưu đãi: Gói phụ khoa tặng kiểm tra tuyến giáp, đo loãng xương, và miễn phí tư vấn với giá cực hấp dẫn!

Với gói phụ khoa này, các bạn sẽ được:
- Khám phụ khoa
- Xét nghiệm Pap smear
- HPV Real-time PCR
- Soi tươi huyết trắng
- Siêu âm tử cung buồng trứng qua đường âm đạo
- Siêu âm Doppler tuyến vú
- Siêu âm Doppler màu bụng tổng quát

 Liên hệ 1900 1115 để được tư vấn trực tiếp hoặc inbox fanpage nhé! Chúng tôi luôn ở đây, sẵn sàng hỗ trợ thông tin đến bạn một cách nhanh nhất!


Tags

Chia sẻ với bạn bè

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Bài viết liên quan

Tags

Hiển thị tất cả kết quả cho ""