Bạn hiểu gì về Ung thư?

Đăng bởi Trần Đức Trung vào lúc 2018-07-02

Từ nơi sâu thẳm của sự sống

Ung thư là một nhóm bệnh gồm trên một trăm loại có chung vài đặt tính cơ bản quan trọng. Mọi loại ung thư đều dính líu đến các tế bào của cơ thể, đơn vị cơ bản của sự sống. Ung thư nào cũng do sự tăng trưởng quá đà và sự lan tràn của các tế bào không bình thường. Các tế bào ung thư phát sinh từ các hư hại của phân tử DNA, do phơi trải với các gì trong môi trường sống, thí dụ như khói thuốc lá, rượu, các virus, ánh nắng,.. Vậy là ung thư bắt nguồn từ phân tử DNA trong nhân mỗi tế bào, nơi sâu thẳm của sự sống. Phần lớn các tác nhân gây ung (carcinogen) tạo ra các đột biến gen dẫn đến các nhóm tế bào (các dòng tế bào) bất thường. Theo thời gian các dòng đột biến lại thành các dòng ác hơn. Nhiều đột biến làm ung thư mạnh lên. Nay người ta có thể dò đúng chỗ hư hại của gen.

Không theo nề nếp an bài

Ở người bình thường, các tế bào của cơ thể sinh sôi nảy nở để giữ cho cơ thể được khoẻ mạnh, hoạt động tốt, và rồi đến lúc nào đó (sau vài muoi lần phân bào) tế bào chết đi theo nề nếp an bài. Các tế bào này chết, có các tế bào mới thế chỗ.

Các tế bào ung thư tăng trưởng không theo nề nếp an bài, sinh sôi nảy nở không ngừng, trở thành bất tử. Đối với cơ thể, các tế bào ung thư không có khả năng hoàn thành nhiệm vụ của các tế bào bình thường, giống như nưhnxg đứa con hư hỏng trong gia đình, ăn bám mà gây nguy hại.

Xâm lấn và lan tràn

Các tế bào này tích tụ lại thành bướu (u) hay khối bướu (khối u), tiếng Anh là tumor. Bướu có thể đè ép, xâm lấn và phá huỷ các vùng mô bình thường lân cận. một khi tác ra khỏi khối bướu nguyên phát, các tế bào ung thư có thể trôi nổi trong dòng tuần hoan máu, hoặc trong mạng tuần hoàn lympho (hay là bạch huyết) để tới những vùng khác của cơ thể. Tại các nơi này, chúng có thể định cư và lại sinh sôi nảy nở thành các ổ ung thư mới gọi là di căn (có nghĩa là chuyển gốc). Khi lan tràn như vậy, ung thư vẫn giữ tên của bộ phận cơ thể ban đầu. Thí dụ như, ung thư vú di căn đến hạch nách gọi là di căn hạch, di căn xa đến phổi thì gọi là ung thư vú di căn phổi. Ta hiểu vì sao các tế bào ung thư lần lần nắm phần chủ động, làm tàn hại cơ thẻ rồi khiến cơ thể sụm luôn.

Giết người bằng nhiều cách

Làm tê liệt một cơ quan khiến không thể hoạt động, gây một áp lực mạnh trong sợ và não. Làm nghẽn đường thở hoặc nghẽn mạch máu lớn. làm rối loạn sự đông máu khiến chỉ cần vết thương nhỏ cũng làm chảy máu khó cầm. làm mất phản ứng đề khangs khiến cơ thể không chống lại bệnh tật được gây đau đớn. Đa số người bệnh ung thư chết vì đau đớn vì suy kiệt hoặc vì cơ thể bị ung thư trở nên bất lực trược cá bệnh tật khác. Ung thư gây cho cơ thể suy nhược đến cuối cùng thù sụm.

Nguồn: Cẩm nang Phòng Trị Ung Thư – Giáo sư – Bác sĩ Nguyễn Chấn Hùng 


Tags

Chia sẻ với bạn bè

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Bài viết liên quan

Tags

Hiển thị tất cả kết quả cho ""