Cách điều trị bệnh ung thư ruột già

Đăng bởi Phương Cao Thi Mai vào lúc 2018-08-02

CÁC LOẠI BỆNH UNG THƯ (Kỳ 8)

Những loại bệnh ung thư này có tỉ lệ khá cao và không loại trù bất kỳ một ai.

Ung thư ruột già

Đại tràng và trực tràng gom chung gọi là đại-trực tràng. Dân gian gọi là ruột già. Ung thư ruột già khá thường gặp, phát hiện sớm được và trị tốt. Các tiến bộ mới còn giúp trị tốt hơn.

ung thu ruot gia

Không có nguyên nhân riêng lẻ. Có các yếu tố nguy cơ: trên 60 tuổi, béo phì, một pôlýp trong ruột, đa pôlýp gia đình, người thân bị ung thư ruột, thuốc lá, rượu, ăn béo quá, nhiều thịt đỏ, ít chất xơ.

Bệnh mọc từ lớp mô lót mặt trong của ruột dạng pôlýp (chồi thịt), lớn dần nhô ra trong lòng ruột, phân đi qua cọ vào gây chảy máu, bít dần lòng ruột, làm tắc ruột.

Định bệnh

Người trên 40 tuổi than thấy ruột lộn xộn, bác sĩ dùng ngón tay mang găng sạch thăm khám trực tràng qua hậu môn. Ngón tay có thể rờ được khối cứng sần sùi. Sinh thiết định bệnh không khó.

Ngón tay khám không thấy gì thì nhờ nội soi. Ống soi mềm mại đưa vào sâu khoảng 20 - 25 cm hoặc suốt cả ruột già, thấy khối bướu thì cắt một miếng làm sinh thiết.

Chụp X-quang khung đại tràng có cản quang có thể thấy bất thường. Thử máu đo chất CEA hoặc CA-19.9, để theo dõi trong và sau điều trị.

Xếp giai đoạn (GĐ) tùy theo mức lan rộng của ung thư. GĐ 0: rất sớm chỉ ở lớp trong của niêm mạc. GĐ I: ở niêm mạc. GĐ II: xuyên qua lớp cơ của ruột. GĐ III: ăn lan đến hạch lymphô. GĐIV: ung thư lan tràn đến các cơ quan khác.

Điều trị

Mổ là điều trị chủ yếu gồm cắt lấy khúc ruột mang khối bướu ung thư, lấy theo luôn vùng hạch lymphô lân cận và nối hai đầu ruột lại. Ung thư nằm gần hậu môn, phải mổ cắt lấy cả trực tràng, hy sinh luôn hậu môn, đem đầu ruột ra làm hậu môn nhân tạo. Hiện nay tiến bộ kỹ thuật giúp tránh nhiều hậu môn loại này.

Các triệu chứng:

Ung thư sớm rất im lìm.

Lưu ý, thay đổi thói quen của ruột: tiêu chảy, táo bón, tiêu chảy xen táo bón. Đau bụng ngầm ngẩm, đầy hơi.

Phân nhỏ lại, phân dính máu, tiêu ra máu. Mệt mỏi, sụt cân, thiếu máu không lý do.

Hóa trị hỗ trợ sau mổ trong khoảng 6-8 tháng cho các bệnh nhân GĐ III. Hóa trị giúp tăng cơ may khỏi bệnh. Giai đoạn II không cần hóa trị hỗ trợ. Hóa trị còn được dùng cho bệnh trễ.

Liệu pháp nhắm trúng đích. Các thuốc sinh học mới như cetuximab, panitumumab, bevacizumab được dùng riêng lẻ hoặc kết hợp với hóa trị, thêm hy vọng cho người bệnh.

Tính chung các giai đoạn tỉ lệ sống còn 5 năm sau điều trị là 65%. Còn khu trú tại chỗ, khỏi bệnh 90%; bệnh lan ra vùng lân cận kết quả khỏi 70%.

Chế độ ăn lành nhiều rau trái tươi, ít béo và nhiều chất xơ, ít thịt đỏ có thể làm giảm nguy cơ ung thư ruột.

Nguồn: Cẩm nang Phòng Trị Ung Thư – Giáo sư – Bác sĩ Nguyễn Chấn Hùng

 

 


Tags

Chia sẻ với bạn bè

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Bài viết liên quan

Tags

Hiển thị tất cả kết quả cho ""