Cách điều trị và phòng bệnh ung thư gan

Đăng bởi Phương Cao Thi Mai vào lúc 2018-08-02

CÁC LOẠI BỆNH UNG THƯ (Kỳ 6)

Những loại bệnh ung thư này có tỉ lệ khá cao và không loại trù bất kỳ một ai.

Ung thư gan

Ung thư tế bào gan là ung thư nguyên phát của gan. Ở nước ta, ung thư gan là loại thường gặp nhất, ở cả nam lẫn nữ. Nguy cơ đàn ông nhiều gấp ba phụ nữ. Thật khó phát hiện sớm nên tỉ lệ trị khỏi rất thấp. Mừng là có thể phòng tránh được loại rất dữ này.


Triệu chứng

Ban đầu căn bệnh thầm lặng. Rồi có các triệu chứng mờ nhạt như cảm giác ăn không ngon, ăn khó tiêu, mệt đuối và nặng ở dưới bờ sườn bên phải. Các triệu chứng trễ là bụng bị trướng nước, không thèm ăn, mệt mỏi, vàng da.

Định bệnh

Siêu âm thấy một khối bướu trong gan, xét nghiệm thấy lượng chất AFP lên cao, kháng nguyên HBsAg lên cao. Cắt lớp điện toán (CT), cộng hưởng từ (MRI) giúp thấy rõ khối bướu ở trong gan, có thể định được bướu lành hoặc ác. Bác sĩ phải cân nhắc dùng kim chọc vào gan làm sinh thiết để định bệnh rõ.

Điều trị

Mổ được là tốt nhất. Hai yếu tố quan trọng nhất cần cân nhắc khi điều trị là kích thước của khối bướu và gan có bị xơ hay không. Bệnh còn ở thời kỳ sớm và phần gan lành còn tốt thì có thể mổ được và trị tốt. Một số ít người bệnh được mổ lấy trọn khối bướu, cơ may trị tốt khá lớn. Đáng buồn là tỉ lệ này còn thấp. Hiện nay cắt gan toàn phần và ghép gan làm tăng thêm hi vọng.

Phẫu trị: Cắt gan một phần, cắt gan toàn phần và ghép gan, phá hủy bướu bằng sóng radio, phẫu thuật đông lạnh. Xạ trị: Xạ trị ngoài, xạ trị trong, các kháng thể mang phóng xạ. Hóa trị: Hóa trị toàn thân, hóa trị vùng, liệu pháp TACE, tiêm cồn dưới da. Liệu pháp nhắm trúng đích: Sorafenib dành cho ung thư gan không còn cắt được.

Rà tìm để biết bệnh khi còn sớm

Bị viêm gan HBV hoặc HCV, trong gia đình có người bị ung thư gan, ai thấy mình có nguy cơ cao (nghiện rượu), nên nhờ bác sĩ tư vấn rà tìm. Làm siêu âm ít tốn kém, không có hại, giúp phát hiện ung thư gan. Lấy máu thử AFP (Alpha- fetoprotein).

Phải biết phòng tránh ung thư gan

Không phải trời kêu. Đã  biết hai con virút bắt tay với rượu và aflatôxin tàn phá lá gan.

Viêm gan do virút HBV, HCV là một đại dịch với mối đe dọa chết người: gây xơ gan và ung thư gan. Cứ khoảng 100 người bị ung thư gan thì 80 người do HBV và 20 người do HCV. Nhiễm aflatoxin do ăn loại nấm mốc trong các loại hột ẩm mốc như đậu phộng, bắp, gạo... Bệnh gan - rượu gây xơ gan dẫn đến ung thư.

Phải tránh xa HBV/HCV như tránh xa HIV-AIDS. Có thuốc trị hiệu quả HBV, có vắcxin ngừa HBV. Tiêm chủng trẻ em thật sớm, mới sinh đến 1 tuổi. Ai cũng tiêm chủng HBV được. Mới có thuốc trị HCV, nhưng chưa có vắcxin ngừa HCV.


Cảnh giác

Truyền máu cẩn thận

Tránh ống tiêm dơ

Tránh dao cạo bẩn

Cẩn thận xăm thẩm mỹ ở da, môi, mày...

Mấy thứ lăng nhăng... chúng giết ta

HBV, HCV, rượu và aflatoxin gặm nhấm lá gan

HBV&aflatôxin liên thủ à nguy cơ tăng 60 lần

HCV + rượu: như đổ dầu vào lửa

Nguồn: Cẩm nang Phòng Trị Ung Thư – Giáo sư – Bác sĩ Nguyễn Chấn Hùng 


Tags

Chia sẻ với bạn bè

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Bài viết liên quan

Tags

Hiển thị tất cả kết quả cho ""