Chế độ ăn dành cho bệnh nhân ung thư

Đăng bởi Trần Thúy Quỳnh vào lúc 2019-11-04


Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, mỗi năm Việt Nam có khoảng 95.000 bệnh nhân chết vì ung thư, trong đó 80% bị sụt cân, 30% chết vì suy kiệt trước khi qua đời do khối u. Đa số bệnh nhân ung thư chỉ tập trung vào điều trị mà chưa chú trọng đến chế độ dinh dưỡng để nâng cao thể trạng.

Viện Nghiên cứu phòng chống ung thư cũng cho hay, ở Việt Nam hiện nay, rất nhiều bệnh nhân ung thư không được chăm sóc dinh dưỡng đúng trong suốt thời gian trị bệnh nên đã dẫn đến tình trạng sụt cân, suy dinh dưỡng và suy kiệt trầm trọng hơn. Dinh dưỡng lúc này đóng vai trò rất quan trọng giúp bệnh nhân có đủ sức khỏe để theo phác đồ điều trị nặng nề.
Nếu người mắc ung thư mà nhịn ăn hoặc chế độ dinh dưỡng không phù hợp sẽ phải gánh hàng loạt hậu quả, tác động tiêu cực đến sức khỏe như:

👉 Suy dinh dưỡng, teo cơ, suy giảm chức năng vận động, sức đề kháng.
👉 Vết mổ chậm lành, dễ nhiễm trùng.
👉 Hóa trị không đủ 100% liều, tăng độc tính hóa trị, không theo kịp lịch trình hóa trị.
👉 Không đủ sức để được phẫu thuật, hóa trị, xạ trị.
👉 Không đảm bảo chất lượng sống.
👉 Không đủ sức để tự làm những hoạt động cơ bản: ngồi, đi lại, xem tivi, đọc sách báo hay trò chuyện với người thân.
👉 Thiếu tỉnh táo sáng suốt nhanh nhẹn trong mọi tình huống.
👉 Tăng chi phí điều trị, kéo dài thời gian nằm viện.

Do vậy, cần phải có một chế độ dinh dưỡng thật hợp lý dành cho các bệnh nhân ung thư.


Để đảm bảo dinh dưỡng hợp lý, người bệnh cần phải ăn uống đầy đủ thực phẩm đảm bảo các nhóm chất: đạm - bột đường - béo - vitamin, khoáng chất - nước. Một chế độ ăn nhiều cá, rau, ít thịt, thêm dầu thực vật, uống nhiều nước và vận động, tập thể dục thể thao... sẽ giúp cơ thể đủ chất dinh dưỡng và sức khỏe để chống lại ung thư chứ không phải là "cung cấp thêm chất đạm cho khối u" như nhiều người vẫn lầm tưởng.

 Đau và nhiễm trùng miệng, hầu họng thường hay gặp ở những bệnh nhân ung thư đang phải chịu xạ trị vùng đầu - cổ, hóa trị liệu hoặc đang có những vấn đề nhiễm trùng. Khi thấy đau răng miệng, bệnh nhân cần thông báo cho bác sĩ điều trị để xử trí kịp thời. Một số thực phẩm nhất định có thể ảnh làm tăng khả năng tổn thương răng miệng của bệnh nhân:

- Thực phẩm có gia vị cay nồng.
- Thực phẩm cứng, có góc cạnh sắc gây khó nhai, nuốt.

Bệnh nhân nên ăn những thực phẩm mềm, dễ dàng nhai và nuốt như trái cây mềm, phô mai, bún, mì, miến, sữa, bột ngũ cốc... Nên tránh ăn cay, mặn, tránh các loại trái cây có vị chua.

 Đa phần bệnh nhân hóa trị liệu thường buồn nôn và nôn.
Lời khuyên là nên cho người bệnh ăn trước khi đói vì cơn đói làm tăng cảm giác buồn nôn; uống nhiều nước, uống chậm, nhiều hớp trong ngày; tránh những thức ăn dầu mỡ, cay nồng, nặng mùi...; ăn thành nhiều bữa nhỏ và ăn những thực phẩm khô như bánh quy giòn, bánh mì nướng...

 Vấn đề uống nước: Với bệnh nhân ung thư, nên uống 8 - 12 ly nước mỗi ngày. Có thể là nước chín, nước ép rau, quả, sữa hoặc những thực phẩm có chứa nhiều nước... Điều quan trọng là uống nước ngay cả những lúc không khát. Tuy nhiên nên hạn chế những thức uống chứa cafein...

Nguồn: Tổng hợp


Chia sẻ với bạn bè

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Bài viết liên quan

Hiển thị tất cả kết quả cho ""