Đừng coi thường bệnh Tai - Mũi - Họng

Đăng bởi Trần Thúy Quỳnh vào lúc 2019-11-11

Thông thường, nhắc đến bệnh tai mũi họng là người ta thường nghĩ ngay đến tác nhân thời tiết, môi trường. Thế nhưng "kẻ thù" không kém phần nguy hiểm của tai mũi họng còn đến từ chính những thói quen rất phổ biến trong thời hiện đại như:

👉 Nghe bằng tai nghe với âm lượng lớn và ô nhiễm tiếng ồn nơi đô thị:

Nhiều người bệnh đến khám trong tình trạng tai bị giảm thính lực, ù tai một bên hoặc hai bên tai. Bệnh này nếu không được điều trị kịp thời tai sẽ dần giảm thính lực nặng nề hơn. Thực tế, không ít người đã bị giảm thính lực vĩnh viễn do dùng tai nghe.

👉 Hút thuốc và uống rượu không đảm bảo chất lượng:

Thuốc lá là tác nhân gây ra nhiều loại ung thư, trong đó có ung thư vòm họng. Còn rượu không đảm bảo chất lượng có thể gây ảnh hưởng đến vùng hạ họng - thanh quản, thực quản, dạ dày… Đây là cơ hội để rất nhiều loại bệnh tấn công vòm họng như: viêm họng, viêm amidan...
Ngoài ra, uống bia rượu nhiều có thể dẫn đến viêm dạy dày, trào ngược dạ dày thực quản, thường thì sẽ ợ chua, ợ nóng, hoặc khàn tiếng do axit từ dạ dày trào ngược lên và sẽ ảnh hưởng không ít đến vùng họng thanh quản.

⛔️⛔️ Bệnh ở tai mũi họng nguy hiểm vì nếu không điều trị dứt điểm, dễ trở nên mạn tính và là tác nhân gây nhiều bệnh nguy hiểm khác, như: viêm mũi xoang khi không điều trị dứt điểm có thể gây viêm tai giữa (làm giảm sức nghe và gây ra những biến chứng nặng hơn như: viêm màng não, áp xe não, viêm xoang tĩnh mạch bên, liệt mặt...), viêm thanh quản (bệnh làm biến đổi chất giọng) hay viêm xoang, viêm phế quản, viêm phổi. Chứng viêm tai giữa cũng có thể gây tiêu chảy, rối loạn tiêu hoá đôi khi kèm theo suy dinh dưỡng do dịch mủ chứa vi trùng và độc tố từ vi trùng từ tai chảy theo vòi nhĩ xuống họng làm bệnh nhân nuốt phải, nhất là những bệnh nhân nhi.

❗️❗️Mặc khác, viêm xoang lại có thể gây viêm kết mạc, nhiễm trùng ổ mắt, đặc biệt là viêm xoang do nấm, nghiêm trọng hơn là do nấm ác tính xâm lấn nhanh chỉ trong vài ngày. Đây là một biến chứng nghiêm trọng, đe dọa thị lực, thậm chí là tính mạng bệnh nhân. Trong khi, liên cầu tan huyết β nhóm A là một cầu khuẩn Gram (+) thường gây viêm amidan, khi đó kháng thể kháng liên cầu có thể tấn công vào sụn khớp, van tim, cầu thận, da... và có thể để lại các biến chứng khôn lường như: viêm cầu thận cấp, thấp khớp, thấp tim, viêm cơ tim…

Tai mũi họng là cửa ngõ của đường thở nên những trục trặc ở bộ phận này có thể gây tắc thở nhanh chóng. Đặc biệt, những bệnh như: viêm họng amydan cấp, viêm phế quản cấp ở trẻ em, dị vật... là những bệnh phải điều trị sớm nhất có thể.


Tags

Chia sẻ với bạn bè

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Bài viết liên quan

Tags

Hiển thị tất cả kết quả cho ""