Đừng coi thường kiến ba khoang!

Đăng bởi Trần Thúy Quỳnh vào lúc 2019-08-13

Vào mùa mưa, kiến ba khoang lại bắt đầu tràn vào những tòa nhà cao tầng như: khu chung cư, ký túc xá của sinh viên.

Quả thực, chúng ta không thể "coi thường" kiến ba khoang vì nọc độc của kiến ba khoang mạnh gấp 12 - 15 lần rắn hổ mang. Tuy nhiên, kiến ba khoang là loại côn trùng nhỏ với lượng độc tố ít nên chủ yếu là tổn thương ở ngoài da, không gây nguy hiểm đến tính mạng như rắn hổ mang. Thế nhưng, nọc độc của kiến có thể gây viêm da từ mức độ nhẹ đến nặng. Nếu không được điều trị kịp thời, tình trạng viêm da sẽ tiến triển sang dạng loét, gây nhiễm trùng, để lại sẹo thâm gây mất thẩm mĩ. Rất nhiều trường hợp có thể gây tổn thương nặng, bội nhiễm và nhiều biến chứng.


Do vậy, việc sơ cứu và phòng tránh kiến ba khoang là vô cùng quan trọng. 
Theo thông tin từ Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo:

Loài côn trùng này có thân mình thon, dài như hạt thóc, có hai màu đỏ và đen, tạo thành các khoang cam đen xen kẽ. Có 3 đôi chân, bụng có đốt, trong đó có một đốt màu đỏ. Bay và chạy rất nhanh.

Chúng thường sống ở ven ruộng, quanh gốc rạ, bãi cỏ, gần vùng nước, ruộng rau, trong những nơi đang xây dựng.

Kiến ba khoang xuất hiện nhiều vào mùa mưa, độ ẩm cao, thích ánh sáng đèn ban đêm nên bay vào trong nhà theo ánh đèn, đậu vào quần áo, khăn mặt, giường chiếu, chăn màn.

Khi tiếp xúc với độc tố của kiến ba khoang, trong vòng 24 giờ đầu, bạn sẽ thấy xung quanh vùng da bị đốt sưng và ngứa nghiêm trọng. Sau 2-3 ngày, các vùng da tiếp xúc sẽ đỏ dần và sưng phình ra, đồng thời xuất hiện các mụn nước nhỏ như mụn nước khi bị phỏng. Sau đó mụn nước sẽ vỡ ra và tụ lại tạo thành dạng vết thương như vết bỏng.

Cách xử lý đúng
- Khi thấy rát da do tiếp xúc chất độc kiến ba khoang, cần nhanh chóng rửa sạch vùng rát bằng cồn, nước sạch hoặc xà phòng dịu nhẹ. 
- Thấm khô vết thương, tiếp đó bôi thuốc corticoid ngày từ 4-6 lần và bôi mỡ Phenaegan ngày từ 8-10 lần xen kẽ nhau.
- Nếu vết đau rát trở nặng hoặc lan rộng cần đi khám để điều trị.

Cách phòng tránh 
- Vệ sinh phòng ở sạch sẽ, thoáng mát.
- Buổi tối nên tắt các bóng điện có ánh sáng xanh, tím (bóng điện huỳnh quang, bóng tuyp, bóng đèn neon) thay vào đó là bóng điện có ánh sáng đỏ, vàng (đèn dây tóc).
- Trước khi đi ngủ, bạn nên kiểm tra kỹ giường gối, chăn chiếu. Trước khi mặc quần áo cần giũ sạch xem có kiến ba khoang hay không.
- Làm cửa lưới để chống kiến ba khoang bay vào nhà
- Khi bị kiến ba khoang bay vào người nên thổi để kiến bò đi. Không được dùng tay chà xát hoặc giết kiến nhằm tránh bị dịch độc của kiến dính vào tay.


Tags

Chia sẻ với bạn bè

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Bài viết liên quan

Tags

Hiển thị tất cả kết quả cho ""