Đừng quá bi quan khi xem ung thư là bản án tử hình

Đăng bởi Phương Cao Thi Mai vào lúc 2018-08-02

UNG THƯ BIẾT SỚM TRỊ LÀNH (Kỳ 6)

Nhiều người vẫn xem ung thư là bản án tử hình. Không phải đâu! Ung thư biết sớm trị lành mà.

Liệu pháp nhắm trúng đích (hay là điều chỉnh các xáo trộn gen)

Khoảng 20 - 30 năm nay, người ta mới nắm được một số mấu chốt của quá trình sinh ung: các xáo trộn gen trong tế bào ung thư. Giống như bắn mũi tên trúng hồng tâm, liệu pháp mới dùng các thuốc sinh học nhắm đúng các đích là các xáo trộn gen. Từ đó có liệu pháp nhắm đích phân tử hay liệu pháp nhắm trúng đích (LPNTĐ). Đã chế tạo được các thuốc sinh học khác hẳn các hóa chất. Hướng điều trị mới còn nóng hổi.

Liệu pháp nở rộ đã cải thiện kết quả điều trị một số ung thư. Trastuzumab giúp khoảng 20 - 30% phụ nữ có ung thư vú HER2+. Imatinib thật hiệu quả với bệnh bạch cầu tủy mạn, rituximab cải thiện sống còn những người bệnh mắc ung thư hạch (lymphôm) ác tính cao. Bao nhiêu là thuốc mới. Danh sách mỗi lúc một dài ra, nhắm vào ngày càng nhiều loại ung thư. Sau trastuzumab lại có thêm LPNTĐ dùng cho ung thư vú: pertuzumab, lapatinib. Thuốc erlotinib và gehtinib dùng cho ung thư phổi. Nhiều thuốc mới điều trị ung thư tế bào thận như sunitinib, axitinib, pazopanib. Có thuốc trị ung thư ruột già gồm bevacizumab, cetuximab, panitumumab, regorafenib. Ung thư gan có thuốc sorafenib.

Kết quả điều trị

Sống còn 5 năm. Nhiều người muốn biết khả năng sống còn của loại ung thư mình bị. Có người thấy điều này chẳng giúp gì mình. Có người lại không muốn biết. Tỉ lệ sống còn 5 năm chỉ tỉ lệ phần trăm của các bệnh nhân sống tối thiểu 5 năm sau khi chẩn đoán bệnh. Dĩ nhiên có nhiều bệnh nhân sống hơn 5 năm và nhiều người khỏi bệnh.

Có mấy người hết bệnh ung thư? Ở Hoa Kỳ, trong những năm 1970, cứ hai người được định bệnh ung thư thì có một người sống ít nhất 5 năm. Bây giờ cứ ba người thì hai người sống còn 5 năm, mà lành bệnh 5 năm có nhiều cơ may khỏi bệnh luôn. Hiện nay có hơn 11 triệu người sống với ung thư tại nước Mỹ. Trên toàn cầu có khoảng trên 6 triệu phụ nữ mắc ung thư vú sống còn 5 năm, dĩ nhiên có nhiều người sống lâu hơn và khỏi bệnh.

Ung thư phát hiện sớm nhiều cơ may trị tốt, muộn thì khó trị. Sau đây là một số kết quả điều trị theo Hội Ung thư Mỹ, 2013 để tham khảo. Kết quả điều trị của các ung thư gan (15%), phổi (16,3%), dạ dày (27%) thấp hơn so với các ung thư khác như ung thư đại tràng (65,2%), tuyến tiền liệt (99,9%), vú (90%) và cổ tử cung (90%). Ung thư vú và ung thư cổ tử cung sớm có tiên lượng thật tốt. Khoảng 90% ung thư tuyến tiền liệt rất tốt, còn khu trú kết quả điều trị 90 - 95%, di căn xa còn được 30%. Ung thư đại-trực tràng dễ trị tốt, 90% sống còn khi khu trú tại chỗ, ăn lan lân cận 70%, di căn xa 10%. Ung thư dạ dày sớm kết quả khoảng 70 - 40%, di căn xa chỉ có 4%. Ung thư phổi (loại không tế bào nhỏ) khu trú sống còn là 50%, di căn xa 4%. Ung thư gan thời kỳ khu trú 25% sống còn 5 năm, lan vùng lân cận 10%, di căn xa còn 3%.

Thầy thuốc có kinh nghiệm, tay dao vững vàng, máy xạ trị hiện đại, nhiều thuốc đặc trị hiệu quả, thuốc nhắm trúng đích nở rộ. Phối hợp nhuần nhuyễn các kiểu điều trị hiện đại ngày càng đem đến hiệu quả tốt hơn cho người bệnh. Y học đang vẽ ra bức tranh phòng chống ung thư với nhiều gam màu ngày càng tươi sáng hơn.

Nguồn: Cẩm nang Phòng Trị Ung Thư – Giáo sư – Bác sĩ Nguyễn Chấn Hùng 

 


Tags

Chia sẻ với bạn bè

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Bài viết liên quan

Tags

Hiển thị tất cả kết quả cho ""