Nguy cơ của bệnh ung thư tuyến tụy

Đăng bởi Phương Cao Thi Mai vào lúc 2018-08-02

CÁC LOẠI BỆNH UNG THƯ (Kỳ 9)

Những loại bệnh ung thư này có tỉ lệ khá cao và không loại trù bất kỳ một ai.

Ung thư tuyến tụy

Ung thư tụy dễ đe dọa mạng sống người bệnh vì âm thầm lan rộng trước khi định bệnh. Nguy cơ nam nữ ngang nhau, gặp sau tuổi 45.

Tuyến tụy nằm vắt ngang từ đầu ruột non đến lá lách, núp sau dạ dày, nằm sâu trong bụng. Một mình lo hai việc vừa nội tiết vừa ngoại tiết. Tụy nội tiết điều hòa lượng đường trong máu bằng các hormon. Tụy ngoại tiết chế tạo các enzym và thải vào tá tràng làm nhiệm vụ tiêu hóa thức ăn.

Ung thư mọc từ tụy ngoại tiết có loại thường gặp nhất gọi là ung thư tuyến (carcinôm tuyến) chiếm đến 95%. Ung thư mọc từ tụy nội tiết gọi là các bướu thần kinh nội tiết, hiếm gặp.

Nguy cơ

Hút thuốc lá. Tiền sử gia đình có ung thư tụy.Tiểu sử gia đình tăng nguy cơ ung thư như đột biến gen BRCA2. Tiểu đường. Viêm tụy. Béo phì.

Chưa rõ cái gì gây ung thư tụy. Hút thuốc là nguy cơ chính. Người hút thuốc lá tăng gấp đôi nguy cơ so với người không hút. Các nguy cơ khác gồm tuổi tác, chủng tộc và tiền sử gia đình.

Ung thư tụy ban đầu rất im lìm. Các triệu chứng xuất hiện khi bệnh tiến xa: Đau bụng trên, chạy ra sau lưng. Vàng da vàng mắt. Không thèm ăn. Sụt cân. Trầm cảm.

Xác định chẩn đoán bằng sinh thiết dùng kim xuyên da lúc nội soi, hoặc trong lúc mổ.

Khi đã xác định chẩn đoán, bác sĩ đánh giá mức xâm lấn của ung thư bằng: soi ổ bụng máy rà CT, MRI. Đo dấu hiệu CA 19.9.

Ung thư được xếp theo 4 giai đoạn. Tùy tình huống mà dùng riêng lẻ hoặc kết hợp phẫu - xạ - hóa. Đối với các ung thư trễ thì chỉ cố gắng chăm sóc nâng đỡ.

Nguồn: Cẩm nang Phòng Trị Ung Thư – Giáo sư – Bác sĩ Nguyễn Chấn Hùng


Tags

Chia sẻ với bạn bè

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Bài viết liên quan

Tags

Hiển thị tất cả kết quả cho ""