Nhóm bệnh lý của tuyến giáp

Đăng bởi Trần Thúy Quỳnh vào lúc 2019-09-05

Tuyến giáp là một bộ phận quan trọng đóng vai trò giải phóng các hormone, có hình dạng con bướm ở phía trước cổ. Chức năng sinh lý của tuyến giáp là bài tiết các hormone giáp, điều hòa nhiều hoạt động sinh trưởng và phát triển của cơ thể.

Tuy đây là một tuyến rất nhỏ nhưng lại là bộ phận quan trọng và dễ bị xâm nhập dẫn đến tình trạng viêm nhiễm, gây ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh.

Qua nhiều nghiên cứu, tỉ lệ mắc các bệnh lý tuyến giáp chiếm khoảng 30% trong số những người từ 18 - 65 tuổi, tỉ lệ mắc bệnh tăng lên theo tuổi và thường gặp ở phụ nữ (tỷ lệ 5 nữ/1 nam).

Nhóm bệnh lý này biểu hiện bởi hai hội chứng:

⚠️ Hội chứng cường giáp: tim đập nhanh, sụt cân, lồi mắt, tiêu chảy, sợ nóng, bứt rứt, thường hay cáu gắt... với bệnh Basedow, nhân giáp độc.

⚠️ Hội chứng suy giáp: tim chậm, mập phì, phù toàn thân, táo bón, sợ lạnh, thụ động, hay buồn ngủ, chán nản... với bệnh suy giáp, viêm giáp.

⚠️ Tuy vậy, bệnh bướu giáp đơn thuần, ung thư tuyến giáp... trong đa số các trường hợp cũng có thể không biểu hiệu rõ ràng ra cả hai hội chứng trên.

 Người bệnh cần đi khám ngay ở bác sĩ chuyên khoa Ung bướu nếu phát hiện các bất thường ở cổ: khối u ở cổ, hạch cổ, cảm giác nghẹn ở cổ …

 Hoặc khi phát hiện bướu giáp tình cờ qua siêu âm, qua khám sức khỏe, người bệnh cần khám ngay để xác định đây có phải là ung thư tuyến giáp hay không.

Quan trọng nhất, bạn nên đi khám sức khỏe tổng quát định kỳ hàng năm để giữ sức khỏe một cách trọn vẹn nhất.

Hãy liên hệ 1900 1115 hoặc inbox fanpage nhé! Chúng tôi sẽ tư vấn chi tiết đến bạn ngay!Tags

Chia sẻ với bạn bè

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Bài viết liên quan

Tags

Hiển thị tất cả kết quả cho ""