Những điều cần biết về vi khuẩn HP

Đăng bởi Trần Thúy Quỳnh vào lúc 2019-09-05

Theo thống kê của Hội khoa học Tiêu hóa Việt Nam, nước ta, tỷ lệ viêm dạ dày do vi khuẩn HP chiếm đến 70% các ca viêm dạ dày. Ngoài ra, một số thống kê cho thấy, tại Hà Nội cứ 1.000 người thì có tới 700 người nhiễm vi khuẩn HP. Còn tại TP.HCM có đến 90% người bị viêm dạ dày có liên quan tới loại vi khuẩn này.

Vi khuẩn HP được Tổ chức Ung thư Quốc tế xem như là thủ phạm số một gây ra ung thư dạ dày và khuyến cáo rằng không có HP sẽ làm giảm ung thư dạ dày.

Vậy phải làm gì để phòng tránh? Làm thế nào để có thể chữa khỏi khi bạn mắc phải? DHA Healthcare sẽ chia sẻ đến bạn với sự tư vấn của Bác sĩ Phạm Văn Luân - Bác sĩ phụ trách chuyên môn tại Phòng khám Đa khoa DHA nhé!

👉 Vi khuẩn HP là gì?

Vi khuẩn HP (Helicobacter pylori) là vi khuẩn sống trong lớp nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày. Để làm suy yếu lớp nhầy bảo vệ dạ dày, vi khuẩn HP đã tiết ra chất kích thích dạ dày sản sinh nhiều axit hơn, đồng thời tạo nên một số độc tố làm tổn thương các tế bào nằm bên dưới lớp nhầy. Sự tác động này khiến cho niêm mạc dạ dày dễ dàng bị ăn mòn bởi chất acid có trong dịch tiêu hóa của dạ dày, từ đó gây ra tình trạng viêm loét dạ dày - tá tràng.

👉 Vi khuẩn HP lây qua đường nào?

Vi khuẩn HP chủ yếu lây qua đường ăn uống, nước bọt, phân, dịch tiêu hóa trong những gia đình có thói quen ăn uống chung. Nếu trong gia đình có người nhiễm HP thì tỷ lệ nhiễm HP trong gia đình lên đến 80% - 90%.

👉 Phát hiện vi khuẩn HP bằng cách nào?
- Nội soi
- Xét nghiệm vi khuẩn bằng hơi thở
- Xét nghiệm phân 
- Xét nghiệm máu

➡️ Các triệu chứng báo động bạn đã nhiễm HP:
- Nuốt nghẹn
- Thiếu máu không rõ nguyên nhân
- Sụt cân không chủ ý
- Biểu hiện nghi ngờ xuất huyết tiêu hóa trên (phân đen như hắc ín, nôn ra máu)
- Nôn kéo dài hoặc nôn ra thức ăn cũ
- Khối u vùng bụng trên
- Mới khởi phát ở tuổi >40
- Triệu chứng không đáp ứng hoặc tái phát sau khi điều trị thử 2 - 4 tuần

➡️ Làm thế nào để có thể chữa khỏi?

Nếu vi khuẩn đó được tìm thấy trong dạ dày, nó có thể sẽ bị tiêu diệt nhờ vào việc sử dụng kết hợp 4 loại thuốc (2 tuần), đơn giản và hiệu quả trong 90% các trường hợp.

Helicobacter pylori là một loại vi khuẩn, vì vậy cần phải điều trị bằng việc kết hợp các loại thuốc kháng sinh, đi kèm với đó là một loại thuốc ức chế acid dạ dày trong suốt quá trình điều trị.
Việc sử dụng các loại thuốc kháng sinh này có thể có những tác dụng phụ như phân đen, tiêu chảy, rối loạn vị giác (vị kim loại), lưỡi đen và phản ứng cai rượu (hiệu ứng antabuse), vì vậy trong khi uống thuốc, nên tránh sử dụng đồ uống có cồn và tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, nên uống thuốc vào giữa các bữa ăn.Tags

Chia sẻ với bạn bè

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Bài viết liên quan

Tags

Hiển thị tất cả kết quả cho ""