Những điều quan trọng cần lưu ý khi bổ sung vitamin A cho bé

Đăng bởi Trần Đức Trung vào lúc 2020-12-04

Chiến dịch bổ sung vitamin A liều cao đợt 2 cho trẻ năm 2020 hiện sắp diễn ra, dự kiến từ ngày 15 - 25.12.2020 tại các trạm y tế phường/xã nhằm phòng tránh tình trạng thiếu hụt vitamin A cho trẻ dưới 5 tuổi. Đây là chiến dịch quốc gia và được thực hiện mỗi 02 lần/năm.

Vitamin A và vai trò quan trọng đối với thị lực - Bệnh Viện Mắt Sài Gòn

Quả thật, vitamin A rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, các ba mẹ cũng cần nắm rõ kiến thức về việc bổ sung vitamin A nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe tối ưu cho các bé.

𝟭/ Đ𝗼̂́𝗶 𝘁𝘂̛𝗼̛̣𝗻𝗴 𝘁𝗿𝗲̉ 𝗻𝗮̀𝗼 𝗰𝗼́ 𝗻𝗴𝘂𝘆 𝗰𝗼̛ 𝘁𝗵𝗶𝗲̂́𝘂 𝗵𝘂̣𝘁 𝘃𝗶𝘁𝗮𝗺𝗶𝗻 𝗔?
👉Đáp: Trẻ em dưới 3 tuổi (do lớn quá nhanh); Trẻ dưới 5 tuổi và mắc các như: bệnh sởi, viêm đường hô hấp cấp, suy dinh dưỡng nặng, tiêu chảy kéo dài...; Trẻ sơ sinh đang bú mẹ nếu chế độ ăn uống của mẹ thiếu vitamin A; Trẻ không được bú sữa mẹ.

𝟮/ 𝗗𝗮̂́𝘂 𝗵𝗶𝗲̣̂𝘂 𝘁𝗿𝗲̉ 𝗯𝗶̣ 𝘁𝗵𝗶𝗲̂́𝘂 𝘃𝗶𝘁𝗮𝗺𝗶𝗻 𝗔 𝗹𝗮̀ 𝗴𝗶̀?
👉Đáp: Khi thiếu vitamin A trẻ sẽ có các dấu hiệu như: mệt mỏi, kém ăn, chậm lớn, da khô, tóc khô dễ gãy, dễ bị nhiễm khuẩn đường hô hấp, bị rối loạn tiêu hoá, mắt bị quáng gà, khô kết mạc, vệt bitot, khô giác mạc…

𝟯/ 𝗧𝗿𝗲̉ 𝗱𝘂̛𝗼̛́𝗶 𝟲 𝘁𝗵𝗮́𝗻𝗴 𝘁𝘂𝗼̂̉𝗶 𝗰𝗼́ 𝘂𝗼̂́𝗻𝗴 đ𝘂̛𝗼̛̣𝗰 𝘃𝗶𝘁𝗮𝗺𝗶𝗻 𝗔 𝗸𝗵𝗼̂𝗻𝗴?
👉Đáp: Trẻ dưới 6 tháng tuổi, nếu không được bú mẹ hoàn toàn, có thể uống vitamin A theo liều lượng quy định. Bởi nhu cầu vitamin A hàng ngày phụ thuộc lứa tuổi, cụ thể:
• 0 - 6 tháng = 400 RAE;
• 7 - 12 tháng = 500 RAE;
• 1 - 3 tuổi = 300 RAE;
• 4 - 8 tuổi = 400 RAE;
• >8 tuổi = 600 - 900 RAE/ngày.
(1 RAE = 3,3 đơn vị quốc tế).
Có thể bổ sung vitamin A gián tiếp thông qua thực phẩm hoặc bổ sung liều cao thông qua việc uống trực tiếp. Bà mẹ có con nhỏ cũng cần cung cấp đủ vitamin A để bổ sung cho trẻ qua sữa mẹ.

𝟰/ 𝗩𝗶̀ 𝘀𝗮𝗼 𝘀𝗮𝘂 𝘂𝗼̂́𝗻𝗴 𝘃𝗶𝘁𝗮𝗺𝗶𝗻 𝗔, 𝘁𝗵𝗼́𝗽 𝘁𝗿𝗲̉ 𝗰𝗼́ 𝘁𝗵𝗲̂̉ 𝗯𝗶̣ 𝗽𝗵𝗼̂̀𝗻𝗴?
👉Đáp: Đây là một tác dụng phụ nhẹ và thoáng qua, triệu chứng này thường chỉ kéo dài trong khoảng 1 - 2 ngày và không nguy hiểm tới sức khỏe của trẻ. Các bậc phụ huynh có thể an tâm!

𝟱/ 𝗛𝗼̉𝗶: 𝗞𝗵𝗶 𝗻𝗮̀𝗼 𝗰𝗮̂̀𝗻 đ𝘂̛𝗮 𝘁𝗿𝗲̉ đ𝗲̂́𝗻 𝗯𝗮́𝗰 𝘀𝗶̃ 𝘀𝗮𝘂 𝗸𝗵𝗶 𝘂𝗼̂́𝗻𝗴 𝘃𝗶𝘁𝗮𝗺𝗶𝗻 𝗔?
👉Đáp: Nếu trẻ có 1 trong các vấn đề sau đây thì nên đưa trẻ tới cơ sở y tế gần nhất để được khám, đánh giá loại trừ các bệnh lý nguy hiểm: Thóp trẻ bị phồng lên khi bị sốt kèm theo dấu hiệu ngủ li bì; Thở nhanh; Có hiện tượng ngừng thở, co giật hoặc nghi ngờ co giật; Nôn vọt, nôn nhiều kèm bỏ bú, bỏ ăn; Có ban trên da; Tím tái hoặc da nhợt nhạt.
Ngoài ra, nếu sau 72 giờ uống vitamin A mà trẻ vẫn có các triệu chứng thóp phồng, buồn nôn hoặc nôn, quấy khóc không thuyên giảm thì phụ huynh cần đưa bé đi khám.

𝟲/ 𝗧𝗵𝗼̛̀𝗶 đ𝗶𝗲̂̉𝗺 𝘁𝗼̂́𝘁 𝗻𝗵𝗮̂́𝘁 đ𝗲̂̉ 𝘂𝗼̂́𝗻𝗴 𝘃𝗶𝘁𝗮𝗺𝗶𝗻 𝗔 𝗹𝗮̀ 𝗹𝘂́𝗰 𝗻𝗮̀𝗼?
👉Đáp: Nên uống trong bữa ăn vì lượng chất béo có trong bữa ăn sẽ hòa tan các chất, giúp cơ thể hấp thu vitamin A tối đa.

𝟳/ 𝗛𝗼̉𝗶: 𝗧𝗿𝗲̉ 𝗯𝗶̣ 𝗱𝘂̛ 𝘃𝗶𝘁𝗮𝗺𝗶𝗻 𝗔 𝗻𝗲̂𝗻 𝗹𝗮̀𝗺 𝘁𝗵𝗲̂́ 𝗻𝗮̀𝗼?
👉Đáp: Những trẻ bị vàng da do thừa beta-carotene chỉ cần ngừng bổ sung thực phẩm giàu vitamin A là da sẽ hết vàng, không gặp sự cố nguy hiểm. Bên cạnh đó, bạn nên chú ý không nên lạm dụng vitamin A mà cần sử dụng loại vitamin này theo chỉ dẫn của bác sĩ.

DHA Healthcare hy vọng, với những giải đáp trên, có thể phần nào chia sẻ những kiến thức cực kỳ quan trọng đến ba mẹ trong việc bổ sung vitamin A cho bé. Chúc ba mẹ luôn vững vàng trên hành trình chăm sóc những thiên thần nhỏ nhé!

Tags

Chia sẻ với bạn bè

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Bài viết liên quan

Tags

Hiển thị tất cả kết quả cho ""