Thuốc lá – bạn đồng hành cùng Ung thư

Đăng bởi Trần Đức Trung vào lúc 2018-07-05

Khói thuốc lá luôn dịu dàng bên ta mà là sát thủ hàng đầu trên hành tinh.

Thuốc lá – bạn đồng hành cùng Ung thư

Thuốc ngon nửa điếu. Sáng sớm một ly cà phê, một điếu thuốc, thật đã! Nhậu mà thiếu thuốc không chịu nổi! Chắc bạn biết mình đang đánh đổi sức khỏe của mình và hạnh phúc vợ con lấy cái thú “tuyệt vời”. Vài hôm trước tôi có xem bệnh cho một doanh nhân thành đạt độ tuổi 50! Hạch cổ di căn từ một đốm trong phổi.

Sợ quá đã bỏ hút ba tháng. Muộn rồi. Hút từ năm 23, mỗi ngày sơ sơ một gói. Bộ veston trang nhã, chiếc Mercedes đời mới không giúp gì. Trên cả nước và ở Thành phố Hồ Chí Minh, ung thư phổi thường gặp nhất ở nam giới.

Sát thủ ngày càng mạnh tay. Năm 2030 sẽ có 2 tỉ người hút, tử vong lên đến 8,3 triệu. Khỏi thuốc gây đủ thứ tai hại: bệnh tim mạch, xáo trộn sinh dục, cườm mắt, viêm phổi, viêm nướu răng, phình động mạch chủ bụng và khoảng 15 loại ung thư. 90% ung thư phổi liên hệ thuốc lá. Bệnh tim mạch giết người còn nhanh hơn ung thư.

Khói thuốc lá

Chứa > 60 chất gây ung thư(IARC)

Gây 15 loại ung thư: phổi, thanh quản, miệng họng, dạ dày, tụy tạng, bọng đái, cổ tử cung, vú...

Hút thuốc thụ động làm ô nhiễm môi trường sống.

Hút ké, đâu phải chuyện chơi. Không ngậm điều thuốc mà hít khói là hút thụ động. Chồng hút vợ hít con ké. Đáng lo. Trong nhà hàng tiệc cưới ít người hút, nhưng ngoài hành lang, trong toa lét mịt mùi khói. Môi trường sống bị cố tình làm ô nhiễm. Rõ ràng hút ké tăng nguy cơ ung thư. Các bà mẹ hút thuốc, trẻ sơ sinh dễ thiếu cân và chết trong tuổi trẻ em. Cha mẹ hút, con trẻ cơ thể non nhạy bệnh đường hô hấp, sức khỏe quặt quẹo.

Dịu dàng gạt gẫm. “Nhớ nhà châm điều thuốc. Khói huyền bay lên cây” (thơ Chiều, Hồ Dzếnh). Nên thơ quá. Đâu ngờ điều thuốc là xưởng mini, chế tạo 60 carcinogen (chất sinh ung) mạnh nhất. Các carcinogen thôi thúc từ từ các đột biến gen của các tế bào lót đường hô hấp. Nicôtin thì dịu dàng rù quến. Thuốc lá đầu lọc bớt nhựa khói nhẹ hơn, đưa carcinogen vào sâu hơn trong phổi. Thuốc đời mới chứa nhiều nitrat, tạo nhiều nitrôsamin sinh ung mạnh hơn. Đổi sang điều thuốc nhỏ xíu ít nhựa, ít nicôtin thì lại hút nhiều.

Cả thế giới chống dịch. Các tác hại khủng khiếp thúc đẩy nhiều quốc gia thực hiện chương trình phòng chống tác hại thuốc lá. Có hiệu quả tích cực bước đầu ở một số nước công nghiệp. Nhà nước ta còn phải thực hiện có hiệu quả chiến lược chống tác hại thuốc lá. Môi trường sạch khói thuốc tạo cho chúng ta và con cháu bầu không khí trong lành quí lắm.

Tin mừng là ngưng hút làm giảm các tổn thương tiền ung thư và giảm dần nguy cơ ung thư phổi. Bỏ hút một mình hoặc nhờ giúp đỡ tùy thuộc vào ý chí và ý thức của người hút. Phải biết lo cho mình, thương vợ thương con mình và đừng quên những người quanh mình.

Ung thư thật sự đáng sợ với sức "tàn phá" kinh khủng nhưng nó "không dữ" nếu chúng ta phát hiện sớm. 

 Nguồn: Cẩm nang Phòng Trị Ung Thư – Giáo sư – Bác sĩ Nguyễn Chấn Hùng


Tags

Chia sẻ với bạn bè

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Bài viết liên quan

Tags

Hiển thị tất cả kết quả cho ""