Ung thư buồng trứng

Đăng bởi Trần Đức Trung vào lúc 2018-07-10

Ung thư buồng trứng

Đáng lo là trẻ con, thiếu nữ cho đến phụ nữ năm mươi hoặc hơn đều có thể bị ung thư buồng trứng. Đây là loại ung thư nguy hiểm, khó phát hiện sớm.

Hiếm khi phát hiện được sớm loại ung thư này. Khi triệu chứng nặng bụng, đau nhức vùng chậu, bụng lớn ngày một rõ ràng, đi khám thì bệnh trễ rồi.

Chẩn đoán. Bác sĩ khám lâm sàng vùng chậu. Siêu âm ngả âm đạo giúp thấy rõ hình ảnh các buồng trứng và tử cung. Cắt lớp điện toán (CT) và cộng hưởng từ (MRI) giúp phát hiện sớm và đánh giá rõ căn bệnh giúp điều trị hiệu quả. Nội soi trong ổ bụng để quan sát và nếu cẩn thì làm sinh thiết. Không thể dựa vào CA125 để chẩn đoán hoặc rà tìm bệnh sớm.

Nặng bụng, đầy bụng

Khó chịu hoặc đau vùng chậu

Ăn không tiêu, đầy hơi. Táo bón.

Mót tiểu. Chán ăn. Vòng eo to lên.

Xếp giai đoạn. GDI: Ung thư khu trú ở một hoặc hai buồng trứng. GĐIV: Ung thư lan tràn đến các cơ quan ngoài bụng (như phổi...). Trung gian: GĐII và GĐIII.

Thường kết hợp phẫu và hóa trị.

Phẫu trị. Phải mổ rộng, lấy cả hai buồng trứng, hai vòi trứng và tử cung cùng với các hạch lymphô lân cận và mạc nối lớn. Nếu ung thư chỉ nằm trong một buồng trứng thôi thì mổ đúng cách có thể trị khỏi. Với ung thư ở giai đoạn thật sớm và tùy loại, bác sĩ có thể cân nhắc để lại tử cung và buồng trứng bên kia, còn khả năng có con.

Hóa trị sau mổ để giết các tế bào ung thư còn sót lại. Các thuốc đặc trị mới hỗ trợ giúp điều trị tốt nhiều người mang căn bệnh trễ.

Phòng ngừa và phát hiện sớm. Chưa có phương pháp phòng ngừa hữu hiệu. Mọi phụ nữ phải cảnh giác về bệnh ung thư buồng trứng, loại bệnh dữ, nhưng biết sớm có thể trị tốt. Cần đi khám phụ khoa thường kỳ, lưu ý siêu âm vùng bụng chậu. Kháng nguyên CA125 không có giá trị phát hiện sớm.

Tỉ lệ sống còn 5 năm thay đổi rất nhiều tùy theo giai đoạn bệnh.

Nguồn: Cẩm nang Phòng Trị Ung Thư – Giáo sư – Bác sĩ Nguyễn Chấn Hùng 


Tags

Chia sẻ với bạn bè

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Bài viết liên quan

Tags

Hiển thị tất cả kết quả cho ""