Ung thư cổ tử cung thường gặp ở phụ nữ

Đăng bởi Trần Đức Trung vào lúc 2018-07-09

Phụ nữ trên 30 tuổi đã có vài con hoặc một bầy 3-4 đứa nên bắt đầu biết lo ung thư cổ tử cung. Đây là ung thư phụ khoa thường gặp nhưng đã giảm nhiều rồi. Phải biết loại này phòng ngừa được, biết sớm được và trị tốt lắm

Xuất huyết âm đạo bất thường. Lưu ý không nhằm kỳ kinh mà ra huyết ở “cửa mình” gọi là rong huyết. Vợ chồng “gần gũi” rồi thấy có vài giọt máu (hoặc chỉ vài vệt nhớt đỏ) dính quần lót, nên đi khám.

Trước hết nên nghĩ đến ung thư cổ tử cung để biết bệnh sớm. Đi khám phụ khoa, đừng ỷ y vẫn ăn ngon ngủ được. Bác sĩ khám thấy chỗ nghi ngờ dùng kềm bấm nhẹ lấy một miếng nhỏ. Sinh thiết không đau. Kết quả thường là ung thư tế bào vảy mọc từ các tế bào lớp lót phần ngoài cổ tử cung.

Cắt tử cung tận gốc gồm lấy tử cung, một phần âm đạo và lấy các hạch vùng chậu, giúp trị khỏi ung thư ở thời kỳ sớm. Bác sĩ còn cân nhắc có cắt hai phần phụ (ống dẫn trứng và buồng trứng) không.

Xạ trị ngoài là chiếu chùm tia phóng xạ từ bên ngoài vào hoặc xạ trị trong đưa chất phóng xạ vào sát cổ tử cung, kỹ thuật hiện đại rất êm.

Bệnh ở các giai đoạn sớm (I và II) việc điều trị cho kết quả tốt, khoảng 80 - 90% khỏi bệnh. Khi bệnh trễ hơn (giai đoạn III và IV) việc điều trị khó khăn, nhưng thầy thuốc tích cực để có kết quả tốt ở một số người bệnh.

Sớm hơn nữa. Thăm khám phụ khoa định kỳ cho phụ nữ bình thường trên 30 tuổi, có gia đình, bác sĩ làm xét nghiệm PAP (thử tế bào âm đạo). PAP có kết quả bất thường thì bác sĩ khám kỹ hơn, soi cổ tử cung và làm sinh thiết. Bệnh còn là tiền ung thư (giai đoạn 0) trị tốt 100% bằng cách khoét chóp cổ tử cung vẫn còn sinh đẻ được hoặc cắt tử cung khi không cần sinh con nữa. Rà tìm phát hiện ung thư thật sớm khi chưa có triệu chứng, kết quả điều trị rất tốt khoảng 90%.

Ung thư cổ tử cung

Phòng ngừa bằngvắcxin.

Nay đã biết virút HPV (Human Papilloma Virus) là thủ phạm gây ung thư, không phải tại trời, không phải ăn ở thất đức. Có hai loại vắcxin ngừa HPV.

Gardasil (công ty Mỹ MSP), phòng ngừa bốn týp: HPV 16-18 (gây ung thư cổ tử cung) và HPV 6-11 (gây các bướu nhú sinh dục lành), dùng cho bé gái và phụ nữ từ 9 - 26 tuổi. Cervarix (công ty Anh GSK) ngừa HPV 16 - 18. Cervarix được dùng cho bé gái và phụ nữ từ 10-25 tuổi. Cả hai đều được lưu hành tại Việt Nam. Hai loại vắcxin đều có hiệu quả với HPV 16-18 trong việc ngừa ung thư cổ tử cung, nghĩa là 70%. Tiêm đủ ba liều trong sáu tháng, vắcxin có hiệu quả nhất nếu dùng cho các thiếu nữ trước khi bắt đầu quan hệ tình dục trong đời. Nên biết dẫu có tiêm vắcxin đúng cách thì cũng có 30% lọt lưới vì còn các týp HPV khác HPV 16 - 18 gây ung thư cổ tử cung thì các vắcxin này bó tay. Nên nhớ dẫu có tiêm vắcxin đủ liều cũng phải khám phụ khoa định kỳ và xét nghiệm Pap.

Ung thu co tu cung

Nguồn: Cẩm nang Phòng Trị Ung Thư – Giáo sư – Bác sĩ Nguyễn Chấn Hùng


Tags

Chia sẻ với bạn bè

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Bài viết liên quan

Tags

Hiển thị tất cả kết quả cho ""