Ung thư dạ dày và những điều không phải ai cũng biết

Đăng bởi Trần Đức Trung vào lúc 2020-06-02

Ung thư dạ dày là căn bệnh phổ biến trên thế giới. Tính đến tháng 5.2019, tại Việt Nam có 17.527 ca mắc mới và 15.065 người tử vong vì căn bệnh này (theo Globocan 2018), trong đó nam giới có tỷ lệ mắc bệnh và tử vong cao hơn nữ giới. Vậy bạn đã trang bị đủ kiến thức về căn bệnh nguy hiểm này chưa? DHA Healthcare sẽ giúp bạn trong bài viết dưới đây!

1/ Ung thư dạ dày là gì?

Ung thư dạ dày là loại ung thư phổ biến.

Ung thư dạ dày là hiện tượng các tế bào cấu trúc bình thường của dạ dày trở nên bất thường đột biến và tăng sinh một cách không kiểm soát, xâm lấn các mô ở gần (xâm lấn cục bộ) hay ở xa (di căn) qua hệ thống bạch huyết.

2/ Nguyên nhân và triệu chứng của ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày có biểu hiện tương đồng với các bệnh lý dạ dày thường gặp, khiến người bệnh dễ nhầm lẫn và chỉ được phát hiện khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn cuối.

Nguyên nhân

Theo các bác sĩ tại DHA Healthcare, ung thư dạ dày thường do các nguyên nhân dưới đây:

  • Do di truyền: Tỷ lệ mắc bệnh ở những người có người thân mắc ung thư dạ dày là khá cao. Do đó, nếu trong gia đình có người mắc bệnh, hãy thường xuyên kiểm tra sức khỏe, khám sàng lọc định kỳ để có thể phát hiện ra bệnh sớm nhất.
  • Do thói quen sinh hoạt, chế độ ăn uống không lành mạnh. Chế độ ăn mặn, nhiều muối, các loại thức ăn nhanh, thức ăn chế biến sẵn làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày do muối thúc đẩy hoạt động của vi khuẩn HP, loại vi khuẩn gây viêm loét niêm mạc dạ dày. Ngoài ra, hút thuốc lá, uống rượu bia nhiều cũng là một nguyên nhân.
  • Do vi khuẩn HP (Helicobacter pylori): được coi là một nguyên nhân gây ung thư dạ dày. HP làm viêm teo đét niêm mạc dạ dày mãn tính, gây nên các tổn thương tiền ung thư. Đây là nguyên nhân phổ biến đối với hầu hết các trường hợp bị ung thư dạ dày.

Vi khuẩn HP là tác nhân chính gây bệnh viêm dạ dày cấp và mạn tính, loét dạ dày tá tràng và ung thư dạ dày...

  • Do nhóm máu và giới tính: Nam giới hoặc người có nhóm máu A có nguy cơ cao bị  bệnh ung thư dạ dày nói riêng và các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa nói chung 

Triệu chứng

Hầu hết các trường hợp ở giai đoạn sớm không có biểu hiện cụ thể. Tuy nhiên, ở giai đoạn cuối, người bệnh sẽ: sút cân, đau trướng bụng, mệt mỏi, buồn nôn, nôn ói, đi ngoài phân đen, sờ thấy u ở bụng,… Nếu phát hiện các triệu chứng trên, bạn nên đến ngay Phòng khám DHA Healthcare để được kiểm tra và chẩn đoán điều trị.

3/ Cách phòng ngừa bệnh ung thư dạ dày hiệu quả

Người xưa có câu “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, trước các tác nhân nguy hiểm của ung thư dạ dày, bác sĩ DHA Healthcare khuyên bạn nên thực hiện các phương pháp sau để phòng bệnh hiệu quả:

  • Xây dựng lối sống lành mạnh bằng việc: hạn chế bia, rượu và các chất kích thích, hạn chế ăn chất béo, tăng cường thức ăn giàu chất xơ, vệ sinh an toàn thực phẩm…
  • Rèn luyện thể dục thể thao để duy trì cân nặng và sức khỏe.
  • Thực hiện kiểm tra vi khuẩn HP trong dạ dày để ngăn chặn kịp thời tác nhân gây bệnh.
  • Thực hiện tầm soát ung thư định kỳ nếu tiền sử gia đình có người mắc ung thư đường tiêu hoá.

Hiện nay, Phòng khám DHA Healthcare triển khai dịch vụ kiểm tra vi khuẩn HP bằng hơi thở với nhiều tiện ích:

  • Độ nhạy và chính xác cao, lên tới 99%, cho kết quả ngay sau khi kiểm tra.
  • Tiết kiệm thời gian: Toàn bộ quá trình kiểm tra chỉ diễn ra trong vòng tối đa là 45 phút, bệnh nhân có thể tới các cơ sở thực hiện kiểm tra thở này và yêu cầu làm ngay.
  • An toàn, không gây đau, dễ dàng thực hiện.
  • Phát hiện vi khuẩn HP (H. Pylori) đang hoạt động từ đó các bác sĩ sẽ có đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.
  • Triển khai kiểm tra tại nhà nếu khách hàng có nhu cầu.

Tags

Chia sẻ với bạn bè

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Bài viết liên quan

Tags

Hiển thị tất cả kết quả cho ""