Ung thư dương vật thường gặp ở đàn ông 40 tuổi

Đăng bởi Men Le vào lúc 2018-08-06

CÁC LOẠI BỆNH UNG THƯ (Kỳ 10)

Những loại bệnh ung thư này có tỉ lệ khá cao và không loại trù bất kỳ một ai.

Ung thư dương vật

Dương vật là một cơ quan sinh dục nam, có nhiệm vụ đưa tinh dịch và nước tiểu ra khỏi cơ thể. “Chỗ đó cũng bị ung thư sao?”. Ai cũng tỏ vẻ ngạc nhiên. Vậy mà loại này không hiếm.

Triệu chứng

  • Một hột ở qui đầu. Vùng đỏ ngứa ở dương vật.
  • Mụt lở loét làm mủ, chảy máu ở dương vật.

Triệu chứng: Đàn ông 40 tuổi trở lên thấy một mụt nhỏ cồm cộm dưới lớp da quy đầu (đó là da quy đầu thắt bẩm sinh), có khi ở lỗ da quy đầu có chảy vài giọt mủ đục. Vài tháng, nửa năm, năm sau thì một cục bướu có dạng sùi như bông cải ăn một phần đầu dương vật, hoặc ăn mất cả quy đầu, đụng tới chảy máu có giọt. Hai bên bẹn có vài cục hạch bằng đầu ngón tay. Vậy mà cũng chẳng có đau đớn gì và vẫn tiểu được như thường nên lắm khi người bệnh vẫn chưa chịu đến bệnh viện để điều trị.

Chẩn đoán: Lúc ban đầu nếu người bệnh tới khám, bác sĩ mổ để cắt da quy đầu và thấy rõ cục cộm cộm đó để làm sinh thiết. Khi cục bướu lòi ra ngoài lồ lộ thì rất dễ chẩn đoán, nhưng thầy thuốc vẫn phải sinh thiết.

Xếp giai đoạn. GĐO chỉ là tiền ung thư. Ung thư xâm lấn có 4 giai đoạn. GDI, ung thư lan đến mô liên kết dưới da dương vật, GĐIV ung thư lan đến các mô gần dương vật, có thể lan đến hạch bẹn hoặc hạch chậu, lan tràn nhiều nơi của cơ thể. GĐII và GĐIII là trung gian.

Đây là một bệnh được điều trị sớm thì rất tốt. Nếu vết lở hoặc cục bướu còn nhỏ (kích thước khoảng 0,5 - 1cm) thì có thể điều trị bảo tồn “của quý” này. Khi người bệnh đến rất trễ, bỏ lỡ cơ hội trị khỏi bệnh mà vẫn giữ được cơ quan.

Phẫu trị. Cắt rộng lấy khối ung thư và một viền mô lành xung quanh. Cắt bỏ một phần hay cắt trọn dương vật. Có thể nạo hạch vùng bẹn cùng trong cuộc mổ hay nạo sau.

Sau mổ, bác sĩ có thể cho xạ trị hoặc hóa trị hỗ trợ nhằm tiêu diệt tế bào sót lại để giảm nguy cơ tái phát.

Cắt da quy đầu. Nhiều người bị ung thư đều có da quy đầu thắt bẩm sinh (có từ nhỏ). Cắt da quy đầu thắt bẩm sinh giúp giữ vệ sinh sinh dục, giúp phòng ngừa và phát hiện sớm.

Tiêm Vắcxin ngừa HPV. Ở Hoa Kỳ, các bé trai và thanh niên cũng có thể được tiêm vắcxin kháng HPV.

Nguy cơ

Da quy đầu thắt bẩm sinh.

Thiếu vệ sinh cá nhân.

Vi rút HPV.

Nguồn: Cẩm nang Phòng Trị Ung Thư – Giáo sư – Bác sĩ Nguyễn Chấn Hùng


Tags

Chia sẻ với bạn bè

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Bài viết liên quan

Tags

Hiển thị tất cả kết quả cho ""