Ung thư không chỉ là bệnh

Đăng bởi Trần Đức Trung vào lúc 2018-07-02

Có trên một trăm loại khác nhau: có ung thư mọc từ bắp thịt và xương hay ung thư mô liên kết, có thứ gốc từ da hoặc lớp lót mặt các cơ quan hay ung thư biểu mô, có thứ xuất phát từ máu... Có loại phát triển chậm, có loại nhanh, có thứ phình to như trái bóng, có thứ ăn luồn, có thứ dễ trị, có thứ khó trị, có thứ thường gặp ở xứ này, có thứ dễ gặp ở xứ khác. Ung thư cần đến hai mươi hoặc ba mươi năm mới xuất hiện. Một khi đã hiện ra rồi, chúng lớn lên và lan tràn theo kiểu cách, nhịp độ khác nhau.

Ung thư và ung bướu

Ung thư liên quan gì tới con cua? Thầy thuốc lừng danh Hy lạp Hippocrates (460 – 377 TCN) đã lấy hình ảnh “con cua có các càng tua tủa” ra để minh họa một ung thư vú khi đã tiến triển nhiều. rồi từ đó, người ta dùng con cua tượng trưng cho ung thư (cancer có gốc Hy lạp carcinos và carcinoma là con cua). Các hội phòng chống ung thư dùng “lưỡi gươm đâm con cua” làm biểu tượng diệt ung thư. Thầy thuốc La Mã Celsus (25TCN – 50 TCN) chuyển lại thành tiếng Latin là cancrum, tiếng Anh là cancer. Đến nay, từ cancer của Hoppocrates và Celsus luôn được dùng. Cancer của y học hiện đại không phải là bệnh ung thư trong sách y học cổ phương Đông. Sự nhập nhằng dẫn đến nhiều điều đáng tiếc. Phương pháp dân gian hoặc y học cổ truyền trị ung thư lại đem áp dụng cho cancer, khác nào “bứt râu ông nọ cắm cằm bà kia”.

Ung thư không lây lan

Các nhà khoa hoạc đã khẳng định ung thư không lây lan, không truyền nhiễm. Không ai có thể lây ung thư cho người khác. Không sợ vợ lây chồng, mẹ lây con. Nên quan tâm, giúp đỡ người bệnh, Tránh không để họ rơi vào tâm trạng tủi thân, mặc cảm do bị cô lập.

Ung thư có di truyền không?

Chỉ khoảng 5 – 10% các trường hợp ung thư có mối liên hệ gia đình và gia tộc. Trong một số gia đình, ung thư xảy ra ở vài thành viên trong gia đình với tỉ lệ cao. Một số ung thư gắn với bệnh sử gia đình như: ung thư vú, buồng trứng, tuyến tiền liệt, ruột già và nội mạc tử cung. Ung thư có thể do một gen bất thường được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Có thể gọi là gia truyền để phân biệt sự kiện là hầu hết các ung thư đều liên hệ đến gen, yếu tố di truyền.

Ung thư mắt ở trẻ em (bướu nguyên bào võng mạc) là thí dụ điển hình. Khoảng 40% thừa hưởng một gen Rb đột biến từ cha hoặc mẹ. Ung thư ruột gia truyền xuất phát từ một bệnh gọi là đa pôlýp gia đình. Thủ phạm là gen APC đột biến. Chỉ có khoảng 1% số phụ nữ bị ung thư vú mang các gen BRCA1 hoặc BRCA đột biến.


Nguồn: Cẩm nang Phòng Trị Ung Thư – Giáo sư – Bác sĩ Nguyễn Chấn Hùng

 


Tags

Chia sẻ với bạn bè

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Bài viết liên quan

Tags

Hiển thị tất cả kết quả cho ""