Ung thư nhau thai

Đăng bởi Trần Đức Trung vào lúc 2018-07-10

Ung thư nhau thai

Ung thư nhau thai còn gọi là nguyên bào không xuất phát từ tế bào của cơ thể người bệnh mà xuất phát từ nguyên bào nuôi của nhau thai. Bệnh thường diễn tiến nhanh, chạy đến phổi sớm. Khoảng 50% các trường hợp ung thư xảy ra sau thai trứng, 25% sau mang thai bình thường, 25% sau nạo phá thai và thai ngoài tử cung. Sau điều trị thai trứng nên được theo dõi sát vì nguy cơ ác tính.

Thấy một trong các triệu chứng sau phải đi khám ngay: xuất huyết âm đạo bất thường, bụng dưới đau, bụng dưới to ra, nôn hoặc buồn nôn nhiều, đau ngực, khó thở, ho ra máu...

Siêu âm thấy tử cung không có thai mà có tổn thương nhau thai, đánh giá thêm tình trạng gan, ổ bụng. Xét nghiệm máu thấy β-hCG huyết thanh tăng cao. Sinh thiết tổn thương ở tử cung hay âm đạo. X-quang phổi tìm di căn. MRI, CT giúp biết diễn tiến bệnh.

Thật may, đây là ung thư rất nhạy với hóa trị. Nếu chưa có di căn, hầu như mọi bệnh nhân đêu khỏi bệnh đến 90 - 95%. Bệnh nguy cơ thấp chỉ cần dùng một loại thuốc Methotrexate hay Actinomycin D. Bệnh nguy cơ trung bình hay nguy cơ cao cần kết hợp nhiều hóa chất. Rất nhiều người bệnh được trị khỏi, tỉ lệ trên 90%. Nhiều phụ nữ có thể giữ được chức năng sinh sản. Có thể cắt tử cung nếu bệnh nhân trên 40 tuổi và không muốn sanh thêm con.

Nguồn: Cẩm nang Phòng Trị Ung Thư – Giáo sư – Bác sĩ Nguyễn Chấn Hùng 


Tags

Chia sẻ với bạn bè

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Bài viết liên quan

Tags

Hiển thị tất cả kết quả cho ""