Ung thư vòm họng

Đăng bởi Trần Đức Trung vào lúc 2018-07-09

Họng là một õng ở trong sâu nằm sau miệng, dẫn thức ăn và hơi thở, góp phần phát ra tiếng nói, được chia ra họng trên (vòm họng), họng giữa ngang miệng và họng dưới thấp nhất. Họng trên, phần cao nhất nằm sau hốc mũi, cũng gọi vòm họng. Ung thư vòm họng mọc từ các tế bào lớp lót (ung thư biểu mô hay carcinôm), gặp hàng thứ năm ở nam giới, khoảng tuổi 30 - 50, ở nữ giới ít hơn.

Ban đầu thường ung thư im lìm. Lớn nhiều thì mới trổ đủ chuyện, các triệu chứng thì lập lờ vì ở vị trí hóc hiểm. Nghẹt mũi và chảy máu mũi một bên do ung thư bít phía sau hốc mũi. Thấy ù tai hoặc không nghe rõ do chèn nghẹt vòi Eustache. Nhức đầu, sụp mí, mắt lé do bệnh ăn vào đáy sọ làm liệt các thần kinh sọ. Phải cảnh giác hạch ở hai bên cổ, thường có khá lầu (vài tháng) ở người trên 40 tuổi đi với nhức đầu hoặc nghẹt mũi hoặc ù tai. Hạch cỡ hột mít chỉ ê ê thôi nên ờ hờ.

Ung thư vòm họng

Nhiều người thường chạy khám lung tung, bác sĩ thần kinh, bác sĩ tai mũi họng và bác sĩ ung bướu. Gặp bác sĩ có kinh nghiệm thì cho nội soi vòm họng. Ống mềm đầu có gắn camera đưa qua miệng xem thấy cả vòm họng. Gầy tê tại chỗ, ống soi mềm mại không làm đau. Thấy chỗ nghi ngờ thì cắt lấy một mẫu mô làm sinh thiết định bệnh. Chẩn đoán hình ảnh như cắt lớp điện toán (CT), cộng hưởng từ (MRI), giúp đánh giá mức lan rộng của ung thư rồi xếp giai đoạn gồm I, II, III và IV.

Kế hoạch điều trị dựa trên giai đoạn của ung thư, tổng trạng của người bệnh và các tác dụng phụ. Xạ trị là chủ yếu, có thể kết hợp với hóa trị.

Rất mừng các máy xạ trị hiện đại nay đã có sẵn giúp điều trị tốt loại ung thư này. Các thuốc mới hiệu quả có thể tăng thêm kết quả điều trị. Xạ trị cũng đủ trị tốt các ung thư nhỏ. Khi cẩn thì phối hợp với hóa trị.

Kết quả điều trị tùy thuộc mức xâm lấn và lan tràn của bệnh, nghĩa là tùy thuộc vào giai đoạn. Do vị trí đặc biệt của vòm họng, lúc ban đầu ung thư không có triệu chứng, bệnh trổ ra thì phần lớn ở vào GĐ III và IV. Rất mừng là gần đây chất lượng xạ trị tốt, thuốc đặc trị hiệu quả và phát hiện sớm hơn, đưa mức kết quả trị tốt lên đến khoảng 60 - 70%. Phát hiện bệnh trễ đừng bi quan.

Lưu tâm phòng tránh. Có loại virút EBV nhiễm lâu không gây xáo trộn gì, nhưng thói quen ăn cá khô muối mặn (chứa chất nitrôsamin sinh ung) từ tuổi nhỏ thúc đẩy virút gây ung. Các yếu tố khác có thể “cộng tác” với virút như: tiếp xúc chất benzopyren, khói công nghiệp, hóa chất bốc hơi như formol, viêm vòm họng mạn tính do thuốc lá, rượu.

Tránh ăn hoài cá khô và các thức ăn muối mặn. Đừng để viêm họng thành mạn tính do khói thuốc lá, rượu. Tránh phơi nhiễm các chất độc hại do nghề nghiệp. Điều chỉnh các thói quen từ xa, thì tránh được căn bệnh gần.

Ung thư miệng

Phải lo chăm sóc miệng mình. Bệnh ngay trong miệng mà ỷ y mới uổng. Phòng tránh được từ xa. Có thể phát hiện thật sớm và điều trị thật tốt. Ai ngờ các ung thư miệng khá thường gặp, có thể mọc ở bất cứ chỗ nào: môi, lưỡi amiđan và sàn miệng. Các nơi khác có ít hơn: nướu răng, khẩu cái, niêm mạc của má và các tuyến nước miếng. Có khuynh hướng di căn đến các hạch cổ, bà con gọi là chạy hạch.

Ung thu mieng

Vết loét không chịu lành. Thấy một hột nhỏ hoặc một vết loét cỡ hột gạo không đau, trắng hoặc hồng có lâu không lành, phải cảnh giác.

Các bà 60 - 70 tuổi, ghiền trầu (têm vôi và xỉa thuốc), quý ông hút xì gà hoặc ống píp có thể bị ung thư môi. Thấy có một hột bằng đầu ngón tay út, lười xười, không đau, ở môi hoặc khóe môi.

Đàn ông trên 40 tuổi có một vết loét không đau ở bờ lưỡi, thấy được vài tuần lễ, lưỡi dầy lên một lớp trắng. Đó là tình huống điển hình ung thư lưỡi ở người hút thuốc lá. Bệnh nặng thêm thì thấy nhai đau, nuốt vướng, nói khó, đau răng, khó mang răng giả và có khi nhức lỗ tai. Có khi rờ thấy cục hạch nhỏ ở bên cổ, bác sĩ khám mới thấy có ung thư trong miệng.

Biết sớm trị tốt. Thường trong miệng ai cũng có khi bị lở loét, đau rát, nên triệu chứng sớm của ung thư miệng dễ bị bỏ qua, nhất là không thấy đau. Đừng ỷ y, coi chừng bất cứ vết lở loét nào kéo dài khoảng 3 tuần lễ. Bác sĩ lấy một miếng mô thử biết lành ác. Làm sinh thiết cũng dễ và ít đau.

Bác sĩ mổ (phẫu trị) hoặc chiếu tia (xạ trị) hoặc phối hợp phẫu - xạ trị để điều trị ung thư vùng miệng. Các khối bướu nhỏ thường được mổ lấy trọn với viền mô lành an toàn và có khi cần thì nạo hạch vùng cổ. Các khối ung thư to thì cẩn phối hợp xạ phẫu. Xạ trị ngoài với máy xạ trị gia tốc (dùng tia X) hoặc xạ trị trong đưa nguồn xạ vào trong khối bướu. Bệnh trễ còn có thể dùng thêm hóa trị.

Ung thư còn nhỏ điều trị đúng cách trị tốt khoảng 60 - 70%. Ung thư lan rộng thì tỉ lệ khỏi bệnh thấp.

Tránh bệnh từ xa. Hút thuốc lá và uống rượu rõ ràng gây các ung thư vùng miệng. Không phải tại trời kêu. Thuốc lá và rượu tăng nguy cơ ung thư gấp bội.

Ai thấy người bệnh khổ sở vì căn bệnh tiến xa thì mới hiểu là bụng làm dạ chịu. Phòng bệnh từ xa quý chừng nào. Phải lo chăm sóc miệng mình. Không hút thuốc, uống rượu chừng mực, bỏ thói quen ăn trầu cau. Giữ vệ sinh răng miệng. Chỉnh hàm răng giả không hợp.

Nguồn: Cẩm nang Phòng Trị Ung Thư – Giáo sư – Bác sĩ Nguyễn Chấn Hùng


Tags

Chia sẻ với bạn bè

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Bài viết liên quan

Tags

Hiển thị tất cả kết quả cho ""