Ung thư vú căn bệnh thường gặp ở phụ nữ

Đăng bởi Trần Đức Trung vào lúc 2018-07-09

Vú là bầu sữa mẹ

Đôi gò bồng đảo là niềm kiêu hãnh của nữ tính, lại thường bị ung thư nhất ở phụ nữ. Đúng là nỗi ám ảnh rất lớn. Đừng quá lo, chị em phụ nữ cùng với thầy thuốc biết sớm được và điều trị tốt. Bảo tồn tuyến vú giữ được dáng hoa hoặc tái tạo tuyến vú trả lại dáng hoa.

Phụ nữ gần tuổi 30, sờ nắn vú thấy có một cục không đau hoặc hơi đau thì nên đi khám ngay. Thấy một cục bằng ngón tay út mà để lớn thành trái quít vì “tưởng trái chàm, thấy không đau, ăn ngủ như thường”. Trễ rồi, uổng lắm! Phụ nữ lớn tuổi nguy cơ bị ung thư vú tăng lên. Thường gặp khoảng tuổi 35 - 50, dưới tuổi 30 hiếm bị.

Ung thư vú

Triệu chứng và định bệnh

Triệu chứng. Lúc ban đầu ung thư có thể im lìm, rồi đến lúc gây ra các xáo trộn. Đáng lưu ý nhất là một cục hoặc một chỗ dầy trong vú. Có sự thay đổi hình dáng của vú. Da vú xù xì như da cam. Ngứa quầng vú, núm vú ứa dịch đỏ, núm vú thụt vào. Một cục ở nách.

Định bệnh. Kết hợp khám bệnh, siêu âm và nhũ ảnh giúp bác sĩ chẩn đoán. Bác sĩ khám tuyến vú xem coi một cục trong vú lành hay ác và cho xét nghiệm. Nhũ ảnh là chụp hình vú bằng X-quang. Siêu âm hướng dẫn kim nhỏ chọc hút thử tế bào để chẩn đoán. Kim nhỏ ít đau, bà con đỡ sợ.

Có thể nào phát hiện bệnh thật sớm? Tự khám vú hàng tháng, siêu âm định kỳ vú giúp nhiều phụ nữ đến bác sĩ khám ở giai đoạn còn trị tốt. Có thể chụp nhũ ảnh rà tìm sau tuổi 40. Cần lưu tâm: mẹ, chị em ruột bị ung thư vú, phụ nữ mang đột biến gen BRCA1, BRCA2, dùng liệu pháp thay thế sau mãn kinh, độc thần, có con sau tuổi 30.

Điều trị

Bác sĩ cân nhắc nhiều yếu tố khác nhau: ung thư loại gì, kích thước cỡ nào, giai đoạn mấy, tế bào ung thư grad cao hay thấp, người bệnh mãn kinh chưa và sức khỏe chung của người bệnh.

Phẫu trị. Đoạn nhũ là lấy trọn tuyến vú, nhiều hạch nách cùng bên vú. Có thể tái tạo tuyến vú ngay sau mổ. Có thể dùng liệu pháp bảo tồn vú với các bướu nhỏ. Bác sĩ lấy khối bướu và một viển an toàn mô lành chung quanh, kết hợp với xạ trị ngay sau mổ.

Xạ trị dùng các chùm tia năng lượng cao tiêu diệt tế bào ung thư. Một máy xạ phát chùm tia đúng vào tuyến vú. Xạ trị luôn được dùng sau mổ trong liệu pháp bảo tồn vú. Xạ trị hỗ trợ sau mổ được dùng bổ sung cho các khối bướu lớn của vú hoặc có hạch di căn.

Hóa trị là dùng thuốc giết các tế bào ung thư. Hóa trị hỗ trợ sau mổ nhằm giảm nguy cơ tái phát hoặc di căn. Hóa trị củng dùng điều trị ung thư đã lan tràn trong cơ thể. Tác dụng phụ thường gặp của hóa trị gồm rụng lông tóc, nôn mửa, mệt mỏi và dễ nhiễm trùng.

Liệu pháp nội tiết trị các ung thư nhạy với hormon. Các bác sĩ xếp các ung thư có thụ thể nội tiết gồm thụ thể estrôgen dương (ER+) thụ thể prôgesteron dương (PR+) hoặc thuộc nhóm thụ thể âm gốm ER-, PR-. Tamoxifen (thuốc kháng estrôgen) làm tế bào ung thư chậm tăng trưởng và chết đi. Các thuốc mới ức chế men azomataz gồm anastrozole (Arimidex), letrozole (Femara) và exemestane (Aromasin), dùng cho phụ nữ mãn kinh, thụ thể nội tiết dương. Có thể làm tắt hoạt động của các buồng trứng (nguồn sản xuất estrôgen) bằng cách mổ cắt hai buồng trứng hoặc dùng thuốc (cắt buồng trứng nội khoa).

Liệu pháp nhắm trúng đích. Khoảng 25% phụ nữ ung thư vú có đột biến gen HER2 (HER2 dương). Thuốc trastuzumab (Herceptin) trói tay HER2, không cho ung thư phát triển. Nếu HER2 âm, ung thư vú không nhạy với trastuzumab.

Nhiều tiến bộ trong điều trị. Nếu đoạn nhũ bác sĩ có thể tái tạo tuyến vú ngay. Biết bệnh thật sớm có thể bảo tồn vú. Hóa trị dùng nhiều thuốc mới, thuốc tốt. Liệu pháp nội tiết đời mới rất hiệu quả. Máy xạ trị hiện đại, dùng các chùm tia thần kỳ. Trastuzumab mới có, thêm hi vọng cho các phụ nữ có HER2+.

Tin vui. Trên toàn cầu hiện có trên 6 triệu phụ nữ sống còn trên 5 năm. Nhiều người khỏi lâu hơn và không ít người khỏi luôn.

Phát hiện sớm điều trị đúng, ung thư vú không phải nan y.

Nguồn: Cẩm nang Phòng Trị Ung Thư – Giáo sư – Bác sĩ Nguyễn Chấn Hùng


Tags

Chia sẻ với bạn bè

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Bài viết liên quan

Tags

Hiển thị tất cả kết quả cho ""