Virut thủ phạm gây ung thư nguy hiểm.

Đăng bởi Trần Đức Trung vào lúc 2018-07-02


Tổ chức Y tế Thế giới ước tính 1/5 (20%) gánh nặng ung thư của loài người là do bệnh nhiễm. Một con vi khuẩn (Helicobacter pylori), ba con virút (HBV, HCV và HPV) gây 15% các ung thư. Coi chừng những kẻ quấy rối vô hình.

Virút – Một trong những thủ phạm gây ra Ung thư

Các virút viêm gan B (HBV) và viêm gan c (HCV) là thủ phạm gây ung thư gan. Truyền người sang người, hoặc lây qua máu nhiễm, nhiễm qua tiêm chích, quan hệ tình dục, con sinh ra từ mẹ nhiễm. Virút HBV âm thầm tấn công các tế bào gan, làm ra xơ gan, suy gan, ung thư gan. HBV còn liên thủ với aflatôxin vùi dập lá gan, gầy ung thư gan 60 lần cao hơn HBV riêng lẻ. Độc tố aflatôxin là do nấm mốc ở bắp, đậu phộng, lúa gạo và lúa mì. Aflatôxin hại gan, có thể dẫn tới ung thư gan. Virút HCV mới được phân lập năm 1989. Bị nhiễm HCV mà uống rượu, xơ gan và ung thư bùng lên như đổ dầu vào lửa.

Những loại ung thư thường gặp ở nước ta

Ở nước ta, ung thư gan là loại thường gặp nhất. Đàn ông mắc nhiều gấp ba phụ nữ. Phải chăng các đấng mày rầu thường nhâm nhi với mồi nhậu dễ dãi, thức ăn mốc meo... Mừng là có thuốc trị tốt viêm gan B, có vắcxin ngừa HBV. HCV mới có thuốc trị, chưa có vắcxin. Cảnh giác thức ăn mốc meo. Giữ gìn tránh nhiễm HBV, HCV. Quan hệ tình dục an toàn. Cẩn thận xăm hình da ...

Lần ra manh mối ung thư cổ tử cung. Năm 1983, TS. Harald zur Hausen tìm ra virút HPV-16 rồi HPV-18 là thủ phạm gây khoảng 70% ung thư cổ tử cung. Rõ rồi, do quan hệ tình dục, không phải trời kêu. Zur Hausen nhận giải Nobel Y học năm 2008. Nhiễm virút dẫn đến ung thư cần khoảng 20 - 30 năm. HPV có thể đi từ người này sang người khác trong cuộc ái ân, hoặc chỉ cọ xát da với da. Ở phụ nữ, HPV còn gây ung thư cửa mình, âm đạo hậu môn. Hai vắcxin Gardasil và Cervarix ngừa được 70% các ung thư cổ tử cung do HPV 16-18 gây ra, vậy còn 30% lọt lưới. Tuổi quy định tiêm vắcxin tại các nước Âu Mỹ là 9 đến 26 tuổi, chưa có quan hệ tình dục. Phụ nữ đã có quan hệ tình dục vẫn phải khám phụ khoa định kỳ và làm xét nghiệm PAP. HPV-16 tăng nguy cơ ung thư hậu môn và dương vật ở những người đồng tính nam. Nay thì biết thêm HPV-16 gây ung thư vùng họng.

Vi khuẩn Helicobacter pylori củng là sát thủ. Ước tính có khoảng 50 - 60% các ung thư dạ dày trên toàn cầu liên hệ chặt chẽ với H. pylori, vi khuẩn trong dạ dày. Giải Nobel Y học 2005 vinh danh Barry Marshall và Robin Warren do khám phá H. pylori (1984). Có lẽ vi khuẩn này truyền đi thông qua nước bọt hoặc phân người. Khoảng 10 - 20% những người nhiễm khuẩn sẽ bị bệnh loét dạ dày, rồi viêm mạn tính, một số ít nặng lên thành viêm dạ dày dạng teo, có thể dẫn đến thành ung thư. Đã có thuốc trị viêm loét dạ dày do nhiễm H. pylori.

Mỗi người phải biết lo cho mình và gia đình. Phải tích cực phòng ngừa, điều trị tốt các bệnh nhiễm này trước khi chúng gây ung thư.

Nguồn: Cẩm nang Phòng Trị Ung Thư – Giáo sư – Bác sĩ Nguyễn Chấn Hùng


Tags

Chia sẻ với bạn bè

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Bài viết liên quan

Tags

Hiển thị tất cả kết quả cho ""